Những lưu ý khi thực hiện công trình bằng container

“Tận dụng container cũ, tự sửa chữa, tái chế thành văn phòng để kinh doanh hay sinh hoạt ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên nhiều người mới chỉ lo giải bài toán kinh tế mà quên mất khâu an toàn” đó là chia sẻ của Bà Kiều Ngọc Phương, Phó Tổng Giám Đốc công ty Cổ phần thương mại cơ khí Tân Thanh.

Công trình bằng container – xu hướng mới trong xây dựng

Năm 2006, “Làng sinh viên container” lớn nhất thế giới Keetwonen (Amstesdam, Hà Lan) xuất hiện với 1.000 căn hộ khang trang, tiện nghi từ những thùng container, trở thành bước đột phá trong ngành xây dựng và tiên phong cho các công trình hoán cải từ container trên khắp thế giới, từ Canada, Scotland, New Zealand, Pháp… đến các nước Đông Nam Á và cả Việt Nam.

Ở nước ta vài năm trở lại đây, công trình bằng container trở thành xu hướng mới, được sử dụng làm văn phòng, quán cà phê, khách sạn, khu nghỉ dưỡng… Loại hình này có các ưu điểm như: xây dựng nhanh chóng, sử dụng được trên mọi địa hình, chi phí thấp, thân thiện với môi trường, đặt biệt hạn chế tối đa việc tạo ra rác thải xây dựng, vì thế đáp ứng được nhu cầu ngày càng nhiều của thực tiễn đời sống.

Với sự sáng tạo của các kiến trúc sư, công trình bằng container ngày càng đẹp, ấn tượng, độc đáo, cách âm, cách nhiệt tốt hơn… So với nhà truyền thống được xây dựng bằng các vật liệu quen thuộc, công trình container mang đến cảm giác mới mẻ, tạo cảm hứng làm việc nhất là đối với giới trẻ.

Công trình văn phòng container tại Quận 2, TP.HCM.
Công trình văn phòng container tại Quận 2, TP.HCM.

Tự hoán cải container: Những rủi ro cần lưu ý nếu không có kinh nghiệm

Bà Kiều Ngọc Phương cho biết: “Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nguồn container đã qua sử dụng, nhiều người mua các container này về tự cắt, sửa chữa, tái chế thành công trình container phục vụ nhu cầu sinh hoạt, kinh doanh vì cho rằng tự gia công sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí. Thực tế điều này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu như không có kinh nghiệm, kiến thức về kết cấu của container và các thiết bị phù hợp để thi công an toàn”.

Về các rủi ro, Bà Phương chia sẻ thêm: “Khi người thi công không nắm vững đặc tính kỹ thuật của container, tay nghề còn yếu, khi cắt sẽ làm ảnh hưởng đến độ vững của khung container, làm yếu và hư hỏng kết cấu của container. Ngoài ra, khung xương không đi đúng cách, sẽ gây khó khăn trong việc thi công dây âm tường cũng như lắp đặt các trang thiết bị bên trong. Việc lắp đặt không đúng cách sẽ kéo theo nguy cơ bị rò rỉ điện, dẫn đến cháy nổ hoặc rò rỉ nước khiến nước thẩm thấu gây hư vách, đọng nước trên nóc khiến rỉ sét và hư hại nhanh chóng, giảm tuổi thọ của công trình và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi sử dụng. Chính vì vậy, yếu tố kinh nghiệm trong gia công cơ khí cũng như kiến thức về an toàn trong việc hoán cải các container luôn phải đặt lên hàng đầu”.
Mẫu thiết kế công trình từ container hoán cải.
Mẫu thiết kế công trình từ container hoán cải.

Giải pháp an toàn và tiết kiệm cho công trình bằng container

Nhiều cá nhân/ doanh nghiệp cơ khí hoán cải container do không chuyên nghiệp nên thời gian thi công kéo dài, thành phẩm thường không đạt yêu cầu về tính thẩm mỹ và độ an toàn, việc lắp đặt nội thất gặp nhiều khó khăn.

Đó là chưa kể đến việc cần tính toán trong việc nâng/ hạ container sao cho an toàn, không bị lệch trước khi đưa vào sử dụng. Trên thực tế sau khi loay hoay với việc cắt, sửa không thành công doanh nghiệp lại phải tìm đến đơn vị chuyên thi công công trình container để được tư vấn và hoàn thành việc hoán cải. Điều này khiến họ mất nhiều thời gian mà chi phí lại đội lên rất nhiều.

Thiết kế một container văn phòng hay container cà phê, khu nghỉ dưỡng, khách sạn.. hoàn chỉnh, tính thẩm mỹ cao, tiện lợi và an toàn cho người sử dụng là điều không hề đơn giản, nhất là khi việc hoán cải container chỉ mới phát triển tại Việt Nam trong những năm gần đây, trên thị trường cũng chỉ có vài đơn vị uy tín và thực sự có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Để có được những công trình container ưng ý vừa tiết kiệm vừa đẹp và an toàn, các nhà đầu tư nên tìm đến các đơn vị chuyên sản xuất và thi công container lớn, uy tín và có kinh nghiệm lâu năm trong lãnh vực thi công công trình container.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *